วันที่ 23 มีนาคม ราคาเหล็กเส้น (Rebar) และบิลเล็ต (Billet) ในเอเชียลดลง ท่ามกลางอุปสงค์ที่ลดลงในจีนและอัตรากำไรขั้นต้นที่ต่ำ แหล่งข่าวกล่าว
สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเหล็กเส้นของจีนเมื่อวันที่ 23 มีนาคมได้ลดลง โดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเหล็กเส้นที่มีการซื้อขายมากที่สุดในเดือนพฤษภาคม 2023 ในตลาด Shanghai Futures Exchange ปิดที่ราคา 4,070 หยวน/ตัน ($596/ตัน) ลดลง 83 หยวน/ตัน จากวันก่อน
การบริโภคที่มืดมนอย่างเห็นได้ชัดในสัปดาห์นี้ ทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับความสอดคล้องของสถานการณ์ “high supply, high demand” แหล่งข่าวกล่าว ผู้ค้าชาวจีนบางคนเชื่อว่า การบริโภคคำนึงถึงความต้องการในการส่งออกด้วย นอกจากนี้ โรงงานบางแห่งเลือกที่จะขายสินค้า ex-work ที่มากขึ้น ซึ่งไม่นับรวมในการบริโภค พวกเขากล่าวเสริม ในขณะเดียวกันผู้ค้ารายอื่นบางรายเชื่อว่า พายุทรายในภาคเหนือของจีนและฝนตกหนักในภาคใต้ของจีนเป็นสาเหตุที่ทำให้อุปสงค์ลดลง
ผู้ส่งออกเหล็กเส้นยังคงลังเลที่จะเสนอราคาขายอย่างเป็นทางการ มีการเสนอราคาขายเหล็กเส้นในตะวันออกกลางที่ราคา $660/ตัน CFR ฮ่องกง โดยมีการเสนอราคาซื้อที่ $640/ตัน CFR ฮ่องกง ในขณะเดียวกันโรงงานในตะวันออกกลางอีกแห่งได้เสนอขายที่ $650/ตัน CFR สิงคโปร์ โดยผู้ค้าในสิงคโปร์ระบุว่า พวกเขาสนใจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่จะส่งมอบในช่วงสิ้นปีและปีหน้ามากกว่า
Platts ประเมินเหล็กเส้น BS4449 เกรด 500 ขนาด 16-32 มม. ที่ราคา $648/ตัน CFR เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ราคาลดลง $2/ตัน จากวันก่อน ในขณะเดียวกัน เหล็กเส้นเกรด BS500B ขนาด 16-20 มม. ที่จีนส่งออก ราคาลดลง $2/ตัน ราคาอยู่ที่ $644/ตัน FOB ของจีน จากวันก่อน
ราคาสปอตในประเทศที่ปักกิ่ง เหล็กเส้น HRB400 ขนาด 18-25 มม. ราคาลดลง 72 หยวน/ตัน มีราคาที่ 4,175 หยวน/ตัน ex-stock ตามน้ำหนักจริงรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 13%
ในขณะเดียวกัน บิลเล็ต 5SP ขนาด 130 มม. จากเตา induction ถูกเสนอราคาขายที่ $615/ตัน CFR มะนิลา แม้ว่าบิลเล็ตในบางแห่งจะถูกเสนอราคาขายที่ $620/ตัน การซื้อขายค่อนข้างเงียบไม่มีราคาเสนอซื้อให้ได้ยินใดๆ
ผู้ค้าบางรายเชื่อว่า โรงงานในฟิลิปปินส์จะซื้อบิลเล็ตในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมเท่านั้น โดยความต้องการจะยังคงมีอยู่ก่อนช่วงฤดูฝนในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม
“[เนื่องด้วย] อินโดนีเซียเป็นเดือนรอมฎอน และการเลือกตั้งของไทยที่จะมีขึ้นในเดือนหน้า ความต้องการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงถูกระงับ”ผู้ค้าในสิงคโปร์กล่าว เสริมว่า "อุตสาหกรรมต่อเนื่องมีอัตรากำไรขั้นต้นต่ำต่ำเกินไปที่จะมีอุปสงค์ที่ดี"
Platts ประเมินราคาบิลเล็ตขนาด 5SP ขนาด 130 มม. CFR เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีราคาที่ $624/ตัน บิลเล็ต Q235 ในจีน ราคาลดลง 20 หยวน/ตัน มีราคาอยู่ที่ 3,910 หยวน/ตัน ex-stock ที่ Tangshan เทรดเดอร์ได้ยินข้อเสนอขาย pre-sales ของบิลเล็ต ราคาลดลงอยู่ที่ 180 หยวน ในตลาดฟิวเจอร์สของเหล็กเส้น แต่ก็มีข้อตกลงซื้อขายเพียงไม่กี่ข้อที่สรุปได้
Platts ประเมินราคาบิลเล็ต 3SP ขนาด 150 มม. ที่จีนนำเข้า มีที่ราคา $512/ตัน CFR ประเทศจีน
----S&P Global Commodity Insights.